Làm sao để tính được chính xác tuổi của một chú chó?

pet doctor

Một trong những sai lầm cơ bản mà hầu như mọi người đều mắc phải là nghĩ rằng cứ một năm tuổi của cún thì sẽ bằng 7 năm tuổi của người (ví dụ chú cún 2 tuổi thì tương đương với một cậu bé 14 tuổi?)

Trên thực tế, sự phát triển và lão hóa của các con vật thuộc giống chó không diễn ra một cách tuyến tính như vậy. Trong 2 năm đầu tiên, sự phát triển và lão hóa diễn ra rất nhanh (tỷ lệ này so với con người là 5:1 với giống chó  nhỏ, 6:1 với giống chó vừa vừa và 7:1 với giống chó lớn). Do vậy, một chú Chihuahua 10 tuổi thì chắc chắn sẽ trẻ hơn là một chú chó bự (ví dụ giống chó Great Dane).

Nếu bạn không biết chính xác tuổi của một con chó bất kỳ thì 4 dấu hiệu sau đây có thể giúp bạn xác định được tuổi của nó một cách tương đối :

  1. Răng : Chó bắt đầu có đầy đủ răng vào lúc 7 tháng tuổi. Do vậy nếu bạn nhìn thấy một con chó có hàm răng trắng nhởn thì có nghĩa rằng nó mới chỉ khoảng 1 tuổi. Nếu răng bị vàng thì chó sẽ khoảng từ 1-2 tuổi và tiếp theo nữa nếu xỉn thì là khoảng 3-5 tuổi. Nếu bị mất răng thì đương nhiên là nó đã bắt đầu bước vào quá trình lão hóa.
  2. Cơ bắp : đương nhiên những con chó còn trẻ sẽ săn chắc, cơ bắp và ưa hoạt động hơn những chú chó già.
  3. Lông : Lông của những con cún con sẽ mượt mà trong khi những chú chó trưởng thành và già sẽ có bộ lông cứng cáp hơn rất nhiều.
  4. Mắt : Mắt sáng, trong và không có rỉ mắt nhiều thường chỉ có ở những chú chó trẻ. Những chú chó già hơn thường sẽ có cặp mắt đục hơn.
Dưới đây là bản minh họa về sự phát triển so sánh tương ứng với người của các loài động vật thuộc giống chó :
Tính tuổi chó
(Sưu tầm)
From Nong trai Chihuahua

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>